0962013384

Người Hà Nội khổ vì muỗi ruồi hoành hành

         Chuyện mắc màn ăn cơm giữa thủ đô nói ra có vẻ lạ nhưng đó là tình trạng rất phổ biến của người dân xóm Cổ Mộ, phường Tứ Liên, Tây Hồ, Hà Nội khi mà mọi hoạt động đều bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi rác thải, nước ô nhiễm và muỗi. Nhiều cư dân ở đây cho biết!

Mắc màn ăn cơm giữa thủ đô!
            Chuyện mắc màn ăn cơm giữa thủ đô nói ra có vẻ lạ nhưng đó là tình trạng rất phổ biến của người dân xóm Cổ Mộ, phường Tứ Liên, Tây Hồ, Hà Nội khi mà mọi hoạt động đều bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi rác thải, nước ô nhiễm và muỗi. Nhiều cư dân ở đây cho biết, cứ đi làm về là họ phải đóng kín cửa để ngăn muỗi và mùi hôi thối của rác thải bay vào. Con kênh “chết” chứa hàng tấn rác thải vẫn ngày đêm làm khổ người dân nơi đây.
Đi dọc bờ kênh dài gần 2km ngăn cách giữa hai phường Quảng An và Tứ Liên (quận Tây Hồ, Hà Nội) có bức tường ngập ngụa rác, người dân cứ vô tư xả rác ra bờ kênh làm cho nước ở đây ô nhiễm nghiêm trọng, mùi hôi thối bốc lên rất kinh khủng. Có một điều lạ là người dân hai phường Tứ Liên và Quảng An không ai chịu “nhận” bức tường rác này của mình nhưng lại thi nhau xả rác ra.
Anh Nguyễn Văn An, ngách 174/25 ngõ 200 Âu Cơ, phường Tứ Liên cho biết “dòng sông đã bị ô nhiễm quá nặng rồi nhưng người dân ở đây vẫn thiếu ý thức lắm! Mặc dù đã nhắc nhở nhiều lần nhưng họ vẫn thờ ơ đổ rác và nước thải ra sông”.
Theo ghi nhận của phóng viên, đây là con kênh giáp ranh giữa phường Quảng An và Tứ Liên, trước đây nó rất sạch, nước trong và mát. Nhưng trong 2, 3 năm trở lại đây do sự thiếu ý thức của người dân nên đã biến thành “con kênh chết”. Hàng tấn rác thải công nghiệp, rác thải sinh hoạt của người dân xả ra con kênh mỗi ngày khiến mỗi nhịp thở của con kênh ngày một thoi thóp. Ngay cả bức tường ngăn cách, mặc dù có treo biển cẩm đổ rác nhưng hàng núi rác vẫn chất chồng lên nhau. Con kênh với màu nước đen đặc, ngập ngụa rác, bốc mùi là nơi “ổ muỗi” đang “nổi loạn” tấn công lại người dân.
Đời sống người dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng do muỗi tấn công, nước ô nhiễm và bệnh truyền nhiễm rình rập. Ông Nguyễn Văn Tiến, một người dân ngụ cư sống ở xóm Cổ Mộ cho biết: “Tôi thực sự bức xúc về vấn đề này. Đời sống của người dân bị đảo lộn vì muỗi quá nhiều, ăn cơm phải mắc màn, xem ti vi phải ngồi màn, cơm không ăn nhanh cũng bị muỗi ruồi bâu kín… nói chung sinh hoạt rất bất tiện. Nhiều lúc đến bữa ăn cơm mà chỉ muốn nôn mửa vì mùi hôi thối từ con sông bay vào. Thậm chí mùa nóng phải chạy liên tục vì chỉ cần ngồi yên là muỗi sẽ làm thịt ngay”.
Đó là chưa kể đến tình trạng các hộ dân ở đây phải dùng nước bẩn để sinh hoạt. Nước bẩn của con kênh đã ngấm vào nguồn nước ngầm nên nước ở đây có màu vàng, đục ngầu và có mùi rất khó chịu. Chị Nguyễn Thị Huệ, quê Bắc Ninh, làm phụ bếp cho mấy chục thợ xây gần đó than thở “hàng ngày ăn nước bẩn mà sợ, không biết bệnh đến lúc nào nữa! Nhưng không dùng cũng chẳng biết làm thế nào”.
Chính quyền thờ ơ
Tình trạng xả rác bừa bãi của người dân hai phường đã xảy ra mấy năm nay và mức độ ngày càng trầm trọng hơn.
Việc xây dựng bức tường phân chia ranh giới đã xảy ra tranh chấp nhiều lần giữa hai phường. Mặc dù ô nhiễm là do người dân và hậu quả cũng do dân gánh chịu, có điều lạ là người dân hai phường này luôn đổ lỗi cho nhau. Nhiều người dân ở đây cho biết, mặc dù chính quyền đã nhiều lần đến giải quyết, nhưng chỉ vài hôm là sự việc lại như cũ.
Ông Nguyễn Minh Tiến, ngõ 200 đường Âu Cơ, Tứ Liên bức xúc: “Tôi đã chứng kiến quá nhiều vụ xô xát về bức tường và những đống rác chồng chất đó. Chúng tôi không muốn sống trong rác và chết cũng trong rác vì vậy đã nhiều lần mời chính quyền đứng ra giải quyết song mọi việc chỉ được mấy ngày đầu rồi đâu lại vào đấy”.
Hàng ngày, người dân nơi đây vẫn mong chờ một biện pháp giải quyết triệt để từ chính quyền. Tuy nhiên, UBND phường vẫn thờ ơ với môi trường, dịch bệnh, sốt rét, viêm da, viêm phổi… đang diễn biến phức tạp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *